Bài thuyết trình ô nhiễm môi trường

 • Sinh viên thuyết trinh : Lê Thị Hồng
 • Mã sinh viên : 1664010118
 • Lớp : Đại học Kế Toán
 • Khóa : 19
 • Khoa : Kinh tế -  Quản trị kinh doanh
 • Trường : Đại học Hồng Đức

Nội dung thuyết trình


I . Đặt vấn đề

II . Nội dung nghiên cứu

1 . khái Niệm

2 . Nguyên nhân

3 . Hậu quả

4.Biện pháp

III . Kết luận

 hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng đã và đang nghiêm trọng hơn ở Việt Nam.Trên các phương tiện thông tin đại chúng hằng ngày, chúng ta có thể bắt gặp các hình ảnh ,những thông tin về việc ô nhiễm môi trường.Bất chấp những lời lêu gọi bảo vệ môi trường ,con người vẫn cứ thờ ơ

I . Khái niệm ô nhiễm không khí

" Ô nhiễm không khí là sự có mặt của chât lạ hoặc sự biến đổi nghiêm trọng trong thành phần không khí,làm cho nó ko sạch,bụi,có mùi khó chịu,làm  giảm tầm nhìn"

II . Hiện trạng thay đổi không khí

1 . ô nhiễm bụi  

 • Ở hầu hết các đô thị nước ta đều ô nhiễm bụi,nhiều nơi bị ô nhiễm bụi tới mức báo động.Các khu dân cư cạnh đường giao thông lớn và ở cạnh các nhà máy,xí nghiệp cũng bị ô nhiễm bụi rất lớn.
 • Nồng độ trong khu dân cư ở xa đường giao thông,xa các nơi sản xuất hoặc ở trong công viên cũng sắp đạt xấp xỉ số tiêu chuẩn cho phép.
 • Nồng độ bụi trong không khí ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,Hải Phòng,Đà Nẵng trung bình lớn hơn trị số tiêu chuẩn cho phép từ 2 đến 3 lần,ở các nút giao thông thuộc các đô thị này nồng bụi lớn hơn tiêu chuẩn cho phép từ 2 đến 5 lần
 • Ở các khu đô thị mới đang diễn ra quá trình thi công xây dựng nhà cửa ,đường xá và hạ tàng kỹ thuật thì nồng độ bụi thường vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 đến 20 lần 

2 . Ô nhiễm không khí SO2

 • Nói chung ,nồng độ khí So2 trung bình ở các đô thị và khu dân cư nước ta còn thấp hơn trị số tiêu chuẩn cho phép.
 • Trong các thành phố ,thị xã đã quan trắc thì ở các thành phố HCM,Đà Nẵng,Biên Hòa,Thủ Dầu Một,Vũng Tàu,Long An có nồng độ khí SO2 lớn nhất , nhưng vẫn thấp hơn trị số tiêu chuẩn cho phép tới 2 lần.

Ở các thành phố còn lại như Hà Nội,Hải Phòng,Hạ Long,Thanh Hóa,Vinh,Huế,Cần Thơ,Mỹ Tho,Cà Mau,... nồng độ khí SO2 trung bình trong ngày đều dưới 0,1mg/m3,tức là thấp hơn trị số tiêu chuẩn cho phép tới 3 lần 

3 . Ô nhiễm khí Co2

- Khí Co2 là một trong những nguyên nhân tạo nên hiệu ứng nhà kính

- Thành phố là nơi tập chung các nhà máy lớn vì vậy việc đốt các nguyên liệu là không thể không làm.Hằng năm từ việc đốt nhiên liệu đã thải vào môi trường khoảng 2,5.103  tấn Co2.

- Quá trình đốt nhiên liệu,đốt rừng dẫn đến mất cân bằng giữa lượng Co2 sản sinh trong tự nhiên và lượng Co2 duwr dungj cho quang hợp

-> Ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

- Nồng độ Co2 cao sẽ rất nguy hại.

4 . Ô nhiễm không khí Co2,No2

 • Ở các thành phố lớn như Hà Nôi, Hải Phòng,Đà Nẵng,thành phố Hồ Chí Minh nồng độ khí ttung bình ngày sao động :
+ CO2 : từ 2 đến 5 mg/m3.

+ NO2 : từ 0.04 đến 0.09 mg/m3.

 • Ở 1 nút giao thông lớn trong 1 khu dô thị có nồng độ  khí CO2 và khí NO2 đã vượt trị số tiêu chuẩn cho phép,như ngã tư Đinh Tiên Hoàng - Điện Biên Phủ (thành phố Hồ Chí Minh) trị số trung bình ngày của năm 2001 :0,19 gấp 1.9 lần trị số tiêu chuẩn cho phép 
 • Nồng độ CO2 năm 2001:15,48 gấp 3,1 lần trị số tiêu chuẩn cho phép.
 • Năm 2002 nồng độ khí NO2 =0,191mg/m3 và khí CO2=12,67mg/m3

5.Ô nhiễm khí CFC

- CFC là chất những chất do con người tổng hợp và sử dụng nhiều trong các nghành công nghiệp,đặc biệt là 

trong các thiết bị máy lạnh

- Khi nồng độ CFC trong không khí cao nó sẽ phá hủy tầng ozone

-> Ảnh hưởng tới con người vầ các sinh vật khác trên Trái Đất.

6.Ô nhiễm Cl và HCl

-Sinh ra nhiều ở các nhà máy đốt nhiên liệu hóa chất ,đốt than,...


-Thành phố là nơi tập trung nhiều nhà máy nên việc đốt nhiên liệu là rất phổ biến ->thải vào môi trường 1 lượng lớn Cl và HCL

=> gây bỏng đường hô hấp ,gây bệnh về phổi,làm cây chậm phát triển,sinh trưởng.


B . Nguồn ô nhiễm nhân tạo

1. Phương tiện giao thông

- Phương tiện giao thông,cơ giới tăng nhanh.

- 70% lượng khí thải là do các phương tiện giao thông vận tải.

- Đô thị càng phát triển thì số lượng phương tiện GTVT lưu hành trong đô thị ngày càng tăng nhanh.Đây là áp lực rất lớn đối với môi trường không khí đô thị.

2 . Đô thị hóa

- Việt Nam đang trong quá trình đô thị hóa nhanh.

+ Đân số ngày càng tăng và tập trung chủ yếu ở các đô thị. Các hoạt động phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia tập trung ở các khu đô thị .

+Năng lượng tiêu thị ở các đô thị có thể chiếm tới 3/4 tổng năng lượng tiêu thụ ở mỗi quốc gia.
=> Thải ra 1 lượng khí thải lớn vào môi trường ,do đó vấn đề ô nhiễm không khí trầm trọng thường xảy ra ở các khu đô thị ,các khu dân cư đông đúc gần các tuyến giao thông ,các nhà máy,các khu công nghiệp,..

3. Ô nhiễm do hoạt động xây dựng.

+Ở nước ta hiện nay hoạt động xây dựng đường xá ,cầu cống,... rất mạnh và diễn ra ở khắp mọi nơi,đặc biệt là các khu đô thị.

+ Các hoạt động xây dựng như đào bới đất ,đập phá công trình,vật liệu rơi vãi trong quá trình vận chuyển ,thường gây ra ô nhiễm trầm trọng đến môi trường xung quanh ,đặc biệt là ô nhiễm bụi ,nồng độ bụi trong không khí ở các nơi có hoạt động xây dựng vượt trị số tiêu chuẩn cho phép tới 10-20 lần .

4. Ô nhiễm do hoạt động đun nấu

    Theo báo cáo hiện trạng môi trường ở các tỉnh thành năm 2002 ,và năm 2003 ,ở các khu đô thị lớn như Hà Nội ,thành phố Hồ Chí Minh ,Hải Phòng,Đà Nẵng,đặc biệt là ở các thành phố thị xa ở các tỉnh phía Nam,một số gia đình có mức sống cao chuyển từ đun nấu bằng than,dầu sang đun nấu bằng bếp gas ngày càng nhiều .Bếp gas gây ô nhiễm không khí ít hơn rất nhiều so với đun nấu bằng than,dầu.

    Ngược lại  do giá dầu hỏa và giá điện tăng lên đáng kể ,rất nhiều gia điình có mức thu nhập thấp đã chuyển sang dùng bếp than tổ ong với số lượng lớn ,bình quân mỗi gia đình tiêu thụ khoảng 2kg than/ngày ,gây ra ô nhiễm không khí cục bộ nặng nề,nhất là lúc nhóm bếp bà ủ than .

5. Ô nhiễm rác thải

+ Ô nhiễm rác thải từ các khu dân cư và khu thương mại chiếm 50 - 70 % tổng lượng rác thải .Rác từ công sở, rác công nghiệp,nông nghiệp,..

    Việc thu gom rác thải chưa làm tốt công tác này,con người cứ thản nhiên vứt rác bừa bãi,việc xử lý chất thải còn yếu kém

-> môi trường bị ô nhiễm trầm trọng.

+ Lượng rác thải ở các bãi đất trống ,2 bên lề đường, ở các bệnh viện ,.. ngày càng nhiều

-> Ảnh hưởng tới sức khỏe ,mất cảnh quan,..

Create a presentation like this one
Share it on social medias
Share it on your own
Share it on social medias
Share it on your own

How to export your presentation

Please use Google Chrome to obtain the best export results.


How to export your presentation

New presentation

by itsmeonestar

12 views

Public - 11/28/16, 1:34 PM