อาหารต้านโรค.....หน้าฝน

                      นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝนประชาชนควรรับประทานอาหารจำพวกที่มีรสเผ็ด ร้อน และขม เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายมีความทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมมากขึ้น โดยอาหารที่ให้รสชาติดังกล่าว ได้แก่ อาหารที่มีส่วนผสมของพริกไทย ดีปลี และขมิ้น เพราะเป็นอาหารที่ให้ความร้อนมีสรรพคุณทำให้ร่างกายอบอุ่น หรืออาจจะเป็นอาหารที่ให้รสขม เช่น มะระ สะเดา เป็นต้น ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น และสร้างภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้น

                     ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงฤดูฝน คือ อาหารจำพวกที่ให้ความเย็น เช่น หัวปลี ฟัก แฟง เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยง่ายขึ้น เพราะเพิ่มความเย็นให้แก่ร่างกาย 

                    อย่างไรก็ตาม แต่ละคนจะมีความแตกต่างกันของธาตุ ในช่วงนี้คนที่มีธาตุอ่อนแอที่สุด คือ คนที่มีธาตุน้ำและลม เนื่องจากเป็นธาตุที่มีความเย็น จึงจะเจ็บป่วย ได้ง่ายกว่าคนธาตุอื่นๆ และยิ่งในช่วงที่มีอากาศร้อนชื้นจากฝนตก ก็จะยิ่งทำให้ร่างกาย ต้องการอาหารที่สร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย   

  

เมนูแนะนำสำหรับ....หน้าฝน

เมนูแกงส้ม

             แกงส้มเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานในช่วงที่อาการมีการเปลี่ยนแปลง เพราะมีส่วนผสมของผักหลากหลายชนิดที่ช่วยต้านไข้หวัดได้ เช่น แกงส้มดอกแค แกงส้มผักต่างๆ ซึ่งมีวิตามินซีและวิตามินอีกหลายชนิดที่ช่วยต้านหวัด เครื่องสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบของน้ำพริกแกง เช่น กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง กระชาย ช่วยทำให้โล่งจมูก ต้านหวัดได้ดี 

เมนูต้มยำ  

ต้มยำอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นเครื่องเทศ เครื่องสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริก มะนาว ซึ่งช่วยทำให้อาหารมีรสชาติจัดจ้าน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วทำให้โล่งจมูก ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และช่วยละลายเสมหะ

เมนูผัดกะเพรา 

   ส่วนประกอบในเมนูนี้ทั้งใบกระเพรา พริก และกระเทียม มีสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ดีทั้งสิ้น  

เมนูแกงเลียง 

   แกงเลียงเป็นเมนูที่มีส่วนประกอบเป็นพืชผักหลากหลายชนิด ซึ่งมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เครื่องเทศที่ใช้ทำน้ำแกง เช่นหัวหอม พริก มีคุณสมบัติช่วยต้านหวัด และช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

เมนูน้ำพริกต่างๆ

    น้ำพริกเป็นเมนูยอดนิยมของคนไทย ที่มักทานคู่กับผักต่างๆ ซึ่งมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนผสมหลักของน้ำพริก เช่นหัวหอม กระเทียม พริก และมะนาว ทำให้มีความเผ็ดร้อนและมีคุณสมบัติในการต้านหวัดเป็นอย่างดี

ข้อมูลด้านสุขภาพโดย : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)

Create a presentation like this one
Share it on social medias
Share it on your own
Share it on social medias
Share it on your own

How to export your presentation

Please use Google Chrome to obtain the best export results.


How to export your presentation

New presentation

by eangweena1984

16 views

Public - 6/8/16, 2:58 AM