Skinhead Oi!

Skinhead Oi!

วัฒนธรรม Skinhead ถือกำเนิดในอังกฤษ ยุค 1969 มาจากสไตล์พวก Mod และพวก Jamaican Rude boy คือพวกที่ขี่เวสป้า พวกฟังสกา และ เร้กเก้ อาจจะเจอพวกนี้ใน บริเวณสนามฟุตบอลตีกัน เกิดความรุนแรงในฝูงขน บางพวกไล่ตีพวกคนเอเชีย รึว่าพวกเกย์ นี่คือยุคแรกของคำว่าสกินเฮด

ยุคต่อมาคือในช่วงปลายยุค 70 ไปจนถึง ต้นปี 80 ยุคที่พังค์เริ่มเกิดขึ้นมา ได้มีการนำดนตรีสกา มาผสมผสานกับดนตรีพังค์ ซึ่งออกมาในรูปแบบของวง Madness, Selecter and The Specials เป็นต้น เพลงพังค์ที่เป็นยุคของพวกสกินเฮด ที่เรารู้จักกันคือแนว Oi!  เป็นคำอุทานซึ่งถูกนำไปใช้ในเพลงของวง Cockney Rejects ซึ่งเป็นวงระดับต้นๆ ดนตรีOi! เป็นการตอบสนองของพวกชนชั้นกรรมาชีพที่ต่อต้านพวกที่ทำลายรึว่าย่ำยี 

Skinhead เป็นส่วนหนึ่งใน punk scene ในอเมริกาในช่วงกลางยุค 80 อเมริกันสกินจะเป็นสไตล์เพลงที่แตกต่างคือ มีการปะปนในแนวดนตรีแบบใหม่ 

กระจายโดยพวกสื่อต่างๆ พวกสื่อไม่ได้แสดงให้เห็นถึงพวกที่เค้าต่อต้าน ซึ่งนี่คือผลเสียที่ทำให้คนเข้าใจผิดว่า สกินเฮดเป็นพวกนาซี ไม่มีอะไรแสดงถึงว่าสกินเฮดคนนั้นมีความคิดเรื่องการเมืองหรือไม่จนกว่าเราจะเห็นป้าย(บ้านเราเรียกว่าอาร์ม)ที่นำมาติดบน แจ๊คเก๊ต flight และความเชื่อโง่ๆเรื่องสีเชือกบูทและสายเอี๊ยม ความจริงแล้วมันไม่ได้มีความหมายอะไรเลย

โอเคแค่นี้พอละกัน คร่าวๆ แค่อยากให้คนที่มองเราผิดๆ เข้าใจซะทีว่าจริงๆแล้วมันเป็นยังไง

ลืมเรื่องที่ได้คุณยินมาผิดๆเกี่ยวกับสกินเฮดที สกินเฮดไม่ได้มีไรต่างจากคนธรรมดามาก แค่ Beer and brotherhood, Oi and Ska แต่ก้มีพวกสกินเฮดที่เป็น straight-edge คงรู้จักกันนะว่าคืออะไร โดยหลักแล้ว การเหยียดผิว การเมือง ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมสกินเฮดรวมของ สกินเฮด และ ลัทธิการเหยียดผิว เริ่มขึ้นในอังกฤษ ส่วนมากเป็นพวก ฟุตบอลฮูลิแกน จะมีบางส่วนที่เป็นสกินเฮด และด้วยการสนับสนุนจากวงที่โด่งดังคือ Skrewdriver ซึ่งยุคแรกนั่นวงนี้ยังไม่ได้มีความคิดเห็นเรื่องการเมืองมากนัก หลังจากที่คบหามีเพื่อนที่เป็นสกินเฮดซึ่งมีความคิดคลั่งในลัทธิชาตินิยม ความคิดทางวงจึงเปลี่ยนไป พวกลัทธิชาตินิยม คือ พวกอารยันผิวขาว มีทั้งในฝั่งอังกฤษและอเมริกา ซึ่งในอเมริกานั้นมีการรวมตัวซึ่งประสพความสำเร็จ ในอเมริกาเหนือ ส่วนมากพวกนี้โกนหัวและเลียนแบบการแต่งตัวของพวกสกินเฮด

สกินเฮดส่วนมากได้ตอบโต้ เริ่มขึ้นในยุคปลายปี 80 จนถึงต้นยุค 90 ก่อตั้งกลุ่ม SHARP (SkinHeads Against Racial Prejudice) และพวก RASH (Red and Anarchist SkinHeads) เพื่อที่จะต่อสู้กับและขับไล่พวก นาซี และเพื่อนแสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่าง 'Traditional Skinheads' กลุ่มที่ไม่ยึดติดเรื่องการเหยียดผิว กับพวก นาซี เรียกอีกอย่างว่า 'Boneheads'

ความรุนแรงในสังคมพวกสกินเฮด บางพวกยึดเรื่องการเมือง บางพวกเฉยๆกับเรื่องพวกนี้ ทำให้ในบางผับวงสกินเฮดถูกแบนด์ไม่ให้เล่นเนื่องจากมีการทะเลาะวิวาทกันเป็นประจำระหว่างกลุ่มที่ต่อต้านนาซีและพวกนาซี 

Create a presentation like this one
Share it on social medias
Share it on your own
Share it on social medias
Share it on your own

How to export your presentation

Please use Google Chrome to obtain the best export results.


How to export your presentation

Skinhead Oi!

by wizkhaligift

34 views

Public - 6/20/16, 3:44 AM