ตลาดเพลงไทย

             ช่วงสี่ห้าปีหลัง เพลงกระแสหลัก เนื้อหามันอยู่ที่ เดิม

เธอรักฉัน ฉันรักเธอ เธอมีชู้ กลับมาได้ไหม บลาๆๆๆๆๆๆๆ

ไม่ใช่ว่า ยุคก่อนหน้ามันไม่มีเนื้อหารักใคร่นะครับ มันมีใช่ไหมครับ แต่เพลงของยุคก่อนหน้า การใช้คำใช้ภาษามันดีกว่ามาก และดนตรีมีเอกลักษณ์ที่พอจะฟังออกว่าดนตรีแบบนี้ เป็นของวงดนตรีไทยไหน ในสมัยนั้น

             แต่เดี๋ยวนี้มันเกิดอะไร ขึ้นครับ ทั้งเนื้อหา และภาคดนตรีทำไม มันซ้ำซากอยู่ที่เดิม ออกมากี่วงๆ ก็มีแต่เนื้อหารักใคร่ แค่เปิดเสียงแตกแล้วตีคอร์ดในคีย์เมอจร์แบบโง่ๆ เกือบทั้งเพลง ดันเรียกตัวเองว่าวงร็อค....ถ้าให้พูดถึงเรื่องการก็อปเพลงของวงการเพลงไทย ก็เกรงว่า sever guitarthai จะรองรับ text ทั้งก็อปมาแบบเนียน และแบบโจ่งแจ้ง มาบิดนั่น ลดนี่หน่อย แล้วหน้าด้าน บอกว่าตัวเองหรือทีมงาน เขียนทำนอง และเมโลดีเองทั้งหมด นักแต่งเพลงเลวๆ สมัยนี้ก็มี แต่งแบบไม่ได้สนใจว่าจะกระทบ ต่อสังคมไหม ขอให้ตรูได้เงินอย่างเดียวใครจะตายหาตายโหงก็ช่างแม่ม ประเภทเนื้อ หาล่อแหลมไม่รับผิดชอบสังคม นี่ผมว่า มันเป็นเพลง ขยะ ของวงการเพลงไทยเลยชัด ๆ    ที่วงการเพลงไทยคุณภาพมันลงๆๆๆๆ ทุกวัน ผมว่ามันเพราะ

1.ค่ายเพลง ที่เน้นการตลาดมากเกินไป ต้องเพลง easy listening ซิถึงจะขายได้ และ ไอพวกผุ้ใหญ่ในค่ายเพลงต่างๆ ที่ไม่นานก็กลายเป็นมนุษย์ป้า มนุษย์ ลุง ความคิด จมปลักอยู่ที่เดิม ไม่ให้โอกาสวงดนตรี ที่ฉีกกรอบเดิมๆ สุดท้าย ก็ต้องไปเล่นตามผับตามร้านอาหาร วนเวียนอยู่แบบนี้ 

2.เรื่องการละเมิดลิขสิทธ์ของคนไทยเราที่ไม่เห็นค่าในศิลปะ เราถูกปลูก ฝังเรื่องพวกนี้น้อยมาก มีไม่ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ด้วยมั้งที่เสียเงินซื้อเพลง( ไม่พูดถึงหนังนะครับวงการนั้นยังไปแบบสบายๆ ) นอกนั้นก็ 4shard บิททอเร้นต์ต่างๆ  และภาครัฐและสื่อ ไม่ให้การสนับสนุน เกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธ์ ผมก็ได้แต่หวังว่าสักวันคนไทยจะมีจิตสำนึก มีความศรัทธาต่อศิลปะแขนงต่างๆ บ้าง อย่างมากก็จะมีเพลงคุณภาพจริงๆ ออกมามากกว่านี้

4.MV ยังห่างไกลกับเพลงสากลมาก แน่นอน ว่าเค้ามีงบเยอะ เค้าสร้าง MV ให้อลังการได้ บาง MV ไม่ได้อลังการ แต่ครีเอทมากต่างกับบ้านเรา เนื้อหาเพลงไปทางไหน MV ก็ไปทางนั้น ไม่รู้จักการใช้ความคิดสร้างสรรค์เท่าไหร่นัก


เป็นกระทู้ส่งท้ายปีของผมเองครับ

ส่วนตัวแล้วเพลงไทย ผมก็ฟังพวกเพลงเพื่อชีวิต และเพลง ร็อคเก่าๆ สมัย 10 ปีที่แล้ว เดี๋ยว นี้เพลงไทยอะไรมาใหม่ผมแทบไม่รู้จัก ศิลปิน ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด และออกเพลงแบบฉาบฉวยเกินไป ... ผมจึงกล้าพูดได้เต็มปากว่า " เดี๋ยวนี้มันเป็นธุรกิจไปหมดแล้ว 

Create a presentation like this one
Share it on social medias
Share it on your own
Share it on social medias
Share it on your own

How to export your presentation

Please use Google Chrome to obtain the best export results.


How to export your presentation

นายวุฒิชัย สมบุตร หมู่ 2 รหัส 092

by poe2538

46 views

Public - 6/27/16, 7:59 AM